Artwhitetemple

งานศิลปะวัดร่องขุ่น ( จังหวัดเชียงราย )

วัดร่องขุ่น เป็นวัดที่สวยงามมีความโดดเด่นแตกต่างจากวัดอื่นๆ โดยมีการสร้างสรรค์วัดด้วยงานศิลปะเป็นฝีมือที่มนุษย์สร้างขึ้น มีการออกแบบวัดโดย อ. เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินชื่อดังของเมืองไทย เพื่อให้เป็นวัดประจำวันเกิด โดยสร้างจากความคิดสร้างสรรค์ของอาจารย์ทั้งสิ้น แค่พูดถึงชื่อวัด ไม่เพียงแต่ชาวไทยเท่านั้นที่รู้จัก แต่โด่งดังระดับโลกเลยก็ว่าได้ จัดเป็นงานพุทธศิลป์ที่ยิ่งใหญ่จริงๆ ซึ่งอาจารย์เฉลิมชัยมีแรงบันดาลใจสร้างขึ้นเพื่อ ถวายเป็นงานศิลปะประจำรัชกาลของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ความงดงามของวัดแห่งนี้ อยู่ที่ ( โบสถ์ ) และลักษณะของวัดที่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนที่ใดในโลกนี้ ซึ่งอาจารย์เนรมิตวัดให้เหมือนเมืองสวรรค์ เป็นวิมานบนดินที่มนุษย์สามารถสัมผัสได้ โบสถ์ เปรียบเหมือนบ้านของพระพุทธเจ้า สีขาว แทนพระบริสุทธิ์คุณของพระพุทธเจ้า ทำให้หลายคนที่เคยไปเที่ยวเกิดความประทับใจและเข้าใจถึงงานศิลปะที่มนุษย์ เป็นผู้สร้างสรรค์ผลงานขึ้นมามากขึ้น

สถานที่ตั้งของงานศิลปะวัดร่องขุ่น
วัดร่องขุ่น ตั้งอยู่ที่บ้านร่องขุ่น ตำบลป่าอ้อดอนชัย อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย ถือเป็นศิลปะศาสน์สถานที่คู่บ้านคู่เมืองในยุคสมัยปัจจุบัน ( ศิลปะ คือ จิตวิญญาณ ) ซึ่งอาจารย์เฉลิมชัยผู้ก่อตั้งวัดเป็นผู้กล่าวไว้ เป็นผลงานออกแบบและก่อสร้างที่ล้ำยุคล้ำสมัยที่สุด เป็นจิตรกรไทยที่มีผลงานจิตรกรรมไทยหลากหลาย จนได้รับการยกย่องขึ้นเป็น ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรม)

Artwhitetemple-

ใครที่ต้องการไปเยี่ยมชมวัดร่องขุ่น ก็สามารถไปเที่ยวที่จังหวัดเชียงรายได้เลย รับรองว่า ถ้าได้ไปเห็นแล้วจะต้องประทับใจอย่างแน่นอน แค่เห็นรูปยังสวยงามขนาดนี้ แล้วถ้าไปเจอของจริงจะสวยมากขนาดไหน
ศิลปะและแรงบันดาลใจในการสร้างวัดร่องขุ่น
อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ได้รับแรงบันดาลใจในการสร้างวัดมาจาก
ชาติ : ด้วยความรักบ้านเมือง รักงานศิลป์ จึงหวังสร้างงานศิลปะที่ยิ่งใหญ่ไว้เป็นสมบัติของแผ่นดิน
ศาสนา : ธรรมะได้เปลี่ยนชีวิตของอาจารย์เฉลิมชัยจากจิตที่ร้อนกลายเป็นเย็น จึงขออุทิศตนให้แก่พระพุทธศาสนา
พระมหากษัตริย์ : จากการเข้าเฝ้าฯ ถวายงานพระองค์ท่านหลายครั้ง ทำให้อาจารย์เฉลิมชัยรักพระองค์ท่านมาก จากการพบเห็นพระอัจฉริยะภาพทางศิลปะและพระเมตตาของพระองค์ท่าน จนบังเกิดความตื้นตันและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ จึงปรารถนาที่จะสร้างงานพุทธศิลป์ถวายเป็นงานศิลปะประจำรัชกาลพระองค์ท่าน